Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh lao màng phổi có nguy hiểm không?

Bệnh lao phổi và lao màng phổi đang có xu hướng gia tăng hiện nay, đặc biệt la lao phổi với nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh lao màng phổi có nguy hiểm không?

Mục Lục

1. Tìm hiểu về bệnh lao phổi và lao màng phổi

Trước khi tìm hiểu bệnh lao phổi có nguy hiểm không, bạn cần tìm hiểu về bệnh lao phổi và lao màng phổi.

Bệnh lao phổi là gì? Lao phổi là một bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây nên. Trong nhiều trường hợp, trực khuẩn lao sẽ ở trạng thái không hoạt động trước khi tiến triển thành bệnh lao hoạt động. Lao phổi gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi.

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh lao màng phổi có nguy hiểm không?
Lao phổi và lao màng phổi là thể phổ biến nhất của bệnh lao

 Đây là thể có thể lây truyền và cũng có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ cơ quan bao gồm các hạch bạch huyết, hệ thần kinh trung ương, gan, xương, tiết niệu sinh dục và đường tiêu hóa.

Bệnh lao màng phổi là gì? Lao màng phổi là một dạng bệnh được xếp vào những bệnh lao ngoài phổi, chiếm khoảng 5% trong số các thể lao và đứng thứ 2 trong số bệnh lao ngoài phổi

Đặc biệt, trong những bệnh về tràn dịch màng phổi thì nguyên nhân do bệnh lao gây ra chiếm tới 70 – 80%. Bệnh xuất hiện ở giới trẻ nhiều hơn, nhưng nhiều người vẫn thường chủ quan bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo bệnh.

2. Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Biến chứng của lao phổi

Theo những chuyên gia sức khỏe, lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Một số liệu thống kê cho thấy, năm 2015 có 1,8 triệu người bị chết do lao phổi, trong số 10,4 triệu người mắc bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 9 triệu người mỗi năm mắc bệnh lao, với 3 triệu người trong số này không được điều trị y tế.  Bên cạnh đó, bệnh lao phổi là một trong 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 44.

Theo báo cáo của Viện Phổi Trung ương, Việt Nam đứng thứ 11/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng thuốc cao nhất trên thế giới. Mỗi năm, nước ta có gần 126.000 người mắc lao mới, trong đó có hơn 5.000 bệnh nhân kháng thuốc.

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh lao màng phổi có nguy hiểm không?
Lao phổi có thể gây biến chứng ho ra máu

*** Xem thêm: Bệnh lao phổi là gì? Bệnh lao phổi có di truyền không?

Theo nghiên cứu của chuyên gia y tế thì bệnh lao phổi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Tỉ lệ người bệnh tử vong cao và khó điều trị bệnh triệt để. Đặc biệt, người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh, tình trạng mắc bệnh ngày càng tăng cao theo từng độ tuổi, nhất là những người già khi gặp vấn đề sức khỏe bị suy yếu.

Bệnh lao phổi cúng gây nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể là:

  • Tràn dịch và tràn khí màng phổi

Lao phổi biến chứng có thể dẫn đến hiện tượng tràn dịch màng phổi. Đây là hiện tượng khi người bệnh bị ứ dịch đầy trong khoang màng phổi.

Khi mắc bệnh, vi khuẩn sẽ làm thông đường đi giữa phổi với các khoang này gây ra tình trạng dịch và khí tràn ra ồ ạt. Nếu dịch và khí đã tràn ra quá nhiều khiến cho co ép phổi lại thành một thể tích nhỏ. Sự hoạt động của phổi không đủ khí để duy trì sự sống và khiến cho người bệnh khó thở. Nguy hiểm hơn nữa có thể tử vong do ngạt thở.

  • Ho ra máu

Người bệnh ho ra máu khi vi khuẩn lao đã đi vào trong phổi và bắt đầu phá hủy. Sự xâm nhiễm sẽ phá tan cấu trúc dẫn tới thủng mạch máu. Từ đó khiến cho máu luôn chảy ở trong phổi tại những vị trí đã bị phá hủy.

Tình trạng này khiến cho chảy máu ở trên diện rộng và gây ra tình trạng bị ho ra máu. Nếu không có giải pháp điều trị trong một thời gian dài, vi khuẩn sẽ dần dần phá hủy mạch máu. Đồng thời làm cho người bệnh bị tắc thở, suy tuần hoàn và dẫn tới tử vong.

3. Bệnh lao màng phổi có nguy hiểm không?

Thực chất, bệnh lao màng phổi không quá nguy hiểm nếu phát hiện ra bệnh sớm và điều trị bệnh đúng cách. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể để lại những biến chứng nặng nề như tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, viêm màng phổi, dày dính màng phổi và ổ cặn màng phổi. Chính vì thế cần chú ý tới sức khỏe để phát hiện bệnh kịp thời và tìm cách điều trị bệnh phù hợp càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số thông tin về bệnh lao phổi và bệnh lao màng phổi, giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh lao phổi có nguy hiểm không hay lao màng phổi có nguy hiểm không.

Rate this post