Bệnh lao phổi nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng cần biết

Theo những chuyên gia sức khỏe, chế độ dinh dưỡng giữ vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lao phổi. Vậy bệnh lao phổi nên ăn gì? Bệnh lao  phổi kiêng ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng cho người lao phổi như thế nào?

Mục Lục

1. Nguyên tắc dinh dưỡng phù hợp với người lao phổi

Những bác sĩ chuyên môn cho rằng: Một chế độ dinh dưỡng phù hợp rất hữu ích đối với những bệnh nhân trong quá trình điều trị lao phổi.Cơ thể cần phải khỏe mạnh có thể để tự bảo vệ chống lại những vi khuẩn lao.Dinh dưỡng kém có thể thúc đẩy vi khuẩn lao tồn tại trong cơ thể hoạt động. Chính vì thế, để giữ cho cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh lao, người bệnh cần phải cung cấp dinh dưỡng phù hợp.

Bệnh lao phổi nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng cần biết
Một chế độ dinh dưỡng phù hợp rất tốt cho quá trình điều trị bệnh lao phổi

Bệnh nhân lao phổi cần nắm vững nguyên tắc dinh dưỡng sau:

Sức đề kháng và khả năng miễn dịch của người bị bệnh lao thường rất yếu. Bên cạnh đó, người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Quá trình chuyển hóa cũng bị thay đổi theo chiều hướng tăng tiêu hao năng lượng và các chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân và thiếu dưỡng chất. Vì vậy cần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Bệnh nhân cần được năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng. Nếu gầy phải ăn nhiều để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 18,5. Trường hợp thể trạng bình thường thì năng lượng nạp vào không thay đổi. Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh là phải đủ 4 nhóm thực phẩm: đường, đạm, dầu mỡ vitamin và khoáng chất. Đồng thời, cần ưu tiên lượng đường từ quả chín để tốt cho gan thải độc do tác dụng phụ của thuốc. Vậy bệnh lao phổi nên ăn gì?

2. Bệnh lao phổi nên ăn gì? Những thực phẩm tốt cho người bệnh lao

Kẽm: Theo các bác sĩ điều trị, cơ chế hoạt động của các loại thuốc điều trị lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh nên sử dụng những giàu kẽm như: sò, hến, con hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…

Vitamin A, E, C: Đây là những chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ niêm mạc, đồng thời giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ôxy hóa nhưng người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. Người bệnh có thể uống bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ  hoặc ưu tiên chọn thực phẩm giàu các vitamin này như: rau tươi có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, thịt đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển… đều chứa nhiều vitamin D.

Bệnh lao phổi nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng cần biếtBệnh lao phổi nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Nguyên tắc dinh dưỡng cần biết

Sắt: Những người mắc bệnh lao thường có nguy cơ thiếu sắt cao, làm giảm sức đề kháng, dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, tim mạch… Cần ăn những thực phẩm giàu sắt như: mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, lòng đỏ trứng, thịt bò, thịt nạc, gan…

Vitamin K, B6: Do người bệnh hấp thu kém, dễ gặp rối loạn tiêu hóa nên khả năng tổng hợp vitamin K giảm, gây trở ngại quá trình đông máu. Các vitamin này có nhiều trong thực phẩm như: gan, các loại rau màu xanh đậm.

Ngoài ra, cần đa dạng món ăn. Người bệnh thường có thể trạng yếu và tác dụng phụ của thuốc nên người bệnh dễ chán ăn, đòi hỏi phải đa dạng món ăn. Chọn những món người bệnh thích nhưng phải thường xuyên thay đổi để tạo sự kích thích. Nên chia nhỏ bữa ăn hằng ngày để người bệnh hấp thu tốt và đầy đủ hơn các chất dinh dưỡng cần thiết.

*** Xem thêm: Bệnh lao phổi có lây không? Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

3. Bệnh lao phổi kiêng ăn gì? Những thực phẩm nên hạn chế sử dụng

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì người mắc bệnh lao phổ nên kiêng ăn các món cay, kích thích như gừng, bột hạt cải, để tránh tình trạng ho nặng thêm, dẫn đến khạc ra máu.

Đặc biệt, không được uống  rượu mạnh, cà phê, hay trà đặc….bởi những thứ này sẽ làm cho người bệnh bị sốt kéo dài, ra mồ trộm, rối loạn thần kinh.Không nên ăn nhiều rau chân vịt vì loại rau này chứa nhiều axit ôxa lic, khi vào cơ thể sẽ kết hợp với canxi tạo thành ôxa lic canxi không hòa tan, từ đó gây ra tình trạng thiếu canxi, làm cho người bệnh lâu hồi phục sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin cần biết về chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh lao phổi. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post