Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Trong những năm gần đây thí sinh dành nhiều dự quan tâm đến ngành điều dưỡng. Bở cơ hội việc làm ngày càng lớn và tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Vậy học ngành Điều dưỡng ra làm gì? Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây để có thêm nhiều thông tin về ngành hơn.

Mục Lục

Học điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng là một nghiệp vụ trong hệ thống ngành y tế và có vai trò quan trọng đối với việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng như kiểm tra sức khỏe của người bệnh từ khi điều trị đến lúc phục hồi, đồng thời xoa dịu nỗi đau và giúp truyền đạt thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Ngành điều dưỡng sẽ trang bị cho người học các kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học và từ đó am hiểu những nguyên tắc và quy trình để chăm sóc bệnh nhân. Các điều dưỡng viên sẽ thực hiện nhiệm vụ kết hợp với bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và những nhân viên khác để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khi theo học ngành điều dưỡng sinh viên sẽ được học tập các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, bao gồm như:

– Học các quy trình chăm sóc người bệnh.

– Nắm rõ quy định chăm sóc điều dưỡng cho từng đối tượng cụ thể như trẻ em, người già…

– Học những kiến thức y khoa về hồi sức, phục hồi chức năng.

– Biết cách sử dụng thuốc hợp lý và an toàn theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Thực hiện đúng theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Học cách vận hành, bảo quản và sử dụng đúng cách những dụng cụ y tế dùng chăm sóc người bệnh.

– Biết cách kết hợp với các nhân viên y tế khác trong đơn vị y tế để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc của người bệnh.

Căn cứ vào những kiến thức học được của ngành điều dưỡng thì sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các vị trí như:

Đảm nhiệm các công việc tại vị trí chuyên môn như:

  • Làm việc tại các quốc gia có tỉ lệ dân số già hóa cao thực hiện các công việc theo đúng quy định của ngành điều dưỡng với mức thu nhập hấp dẫn.
  • Công tác tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế trong nước hoặc định cư ở nước ngoài.
  • Tư vấn giáo dục và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Đồng thời tham gia vào các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, phát hiện sớm tình  trạng bệnh dịch và thực hiện tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào tổ chức, đào tạo cán bộ, nhân viên y tế ngành điều dưỡng.
  • Ngoài ra các cử nhân ngành điều dưỡng hoàn toàn có thể làm việc tại các đất nước trong khu vực như Nhật Bản, Thái Lan, Anh, Đức… đây đều là những quốc gia thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực ngành điều dưỡng.

Thực hiện công tác giảng dạy:

– Trở thành trợ giảng, giảng viên cho những trường cao đẳng, đại học có đào tạo ngành điều dưỡng.

– Giảng dạy về kỹ năng chuyên ngành điều dưỡng tại các trung tâm y tế cấp cơ sở/phường/xã.

Làm công tác nghiên cứu:

– Phát triển nền Y tế nước nhà bằng việc Trở thành Thạc Sĩ/ Tiến Sĩ nghiên cứu chuyên ngành Điều dưỡng nhằm góp phần vào phát triển nền Y tế nước nhà.

– Học tập và làm việc tại các bệnh viện, phòng khám lớn cả ở trong và ngoài nước.

Phẩm chất cần có của điều dưỡng viên

Do đặc trưng của ngành y tế, trong đó có ngành điều dưỡng sẽ có sự liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mọi người do đó các điều dưỡng viên cần có những phẩm chất để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Cụ thể các phẩm chất cần có của một điều dưỡng viên như:

Cẩn thận và chăm chỉ trong công việc: Các điều dưỡng viên cần hết sức cẩn trọng trong những thao tác, kỹ năng ngành nghề bởi họ sẽ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nên không để xảy ra sai sót gì.

Nhanh nhẹn, xử lý tình huống tốt: Linh hoạt xử lý các vấn đề xảy ra  cùng với việc thực hiện thao tác làm việc thuần thục sẽ giúp các điều dưỡng viên hoàn thành công việc hiệu quả theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.  

Kỹ năng giao tiếp tốt: Vì điều dưỡng viên sẽ là người trực tiếp theo dõi, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân, đồng thời sẽ là người hướng dẫn, giải thích cho người bệnh và người nhà bệnh nhân nắm được cách điều trị nên kỹ năng để giao tiếp với mọi người là điều vô cùng cần thiết.

Chịu được áp lực công việc tốt: Dù là công việc nào thì bạn cũng đều phải chịu áp lực công việc, đặc biệt là ngành y thì điều này còn  cao hơn nữa.

hoc-cao-dang-dieu-duong-ra-truong-lam-gi

Học điều dưỡng ở đâu?

Học điều dưỡng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là lựa chọn thiết thực cho những bạn yêu thích ứng dụng thực hành. Ngoài việc đào tạo kỹ về kiến thức chuyên môn, nhà trường còn chú trọng vào việc ứng dụng thực hành cho sinh viên, bằng chứng là nhà trường đào tạo theo mô hình Viện – Trường với các tiết học chiếm đến 70% thời gian học. 

Năm 2022, nhà trường tiếp tục tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng TPHCM theo phương thức xét học bạ.

Bên cạnh đó nhà trường hợp tác liên kết với các bệnh viện lớn trong khu vực TPHCM từ đó tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. 

Trong suốt quá trình học tập và làm việc tại nhà trường sinh viên sẽ được học tập trong môi trường năng động với đầy đủ các cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ thực hành. Cùng với sự giảng dạy nhiệt tình của các giảng viên là các bác sĩ, thạc sĩ đã công tác ở những cơ sở y tế chuyên khoa.

Với môi trường học tập tại đây sinh viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng ngành nghề phục vụ tốt cho công việc sau khi tốt nghiệp. Giúp các em có thể hòa nhập dễ dàng hơn sau khi ra trường và đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Nếu các bạn có đam mê với các ngành Cao đẳng điều dưỡng hãy nhanh chóng tham gia đăng ký xét tuyển tại nhà trường theo các cách sau:

  • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
  • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
  • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh Học ngành điều dưỡng là làm gì?. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với thí sinh, từ đó có định hướng chính xác trong tương lai.

Rate this post