Một số nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh dữ dội ra máu đen

Đau bụng kinh ở nữ giới gây nên cảm giác đau đớn và khó chịu. Tình trạng đau bụng kinh dữ dội ra máu đen là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe mà chị em cần hết sức lưu ý.

Mục Lục

1. Nhận biết tình trạng đau bụng kinh dữ dội ra máu đen

Thông thường, trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em phụ nữ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, đau bụng âm ỉ đi kèm với đó là màu đỏ, đỏ nâu. Nếu cảm thấy đau bụng dữ dội và kinh nguyệt có những hiện tượng bất thường cần thăm khám bác sỹ kịp thời.

  • Đau bụng kinh dữ dội ra máu đen
  • Đau bụng kinh ra máu cục đen sậm
  • Ra máu kinh nguyệt màu nâu đen ít, nhưng kéo dài
  • Vừa ra kinh nguyệt màu đen, vừa ra chất nhầy có mùi hôi
đau bụng kinh ra máu cục đen
Đau bụng kinh dữ dội ra máu đen

Xem thêm: Giải thích hiện tượng tại sao đau bụng kinh mà không ra máu?

2. Các nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh dữ dội ra máu đen

Do rối loạn nội tiết tố: nếu như bạn là người thường xuyên bị căng thẳng stress, đây cũng có thể là nguyên nhân có thể gây rối loạn kinh nguyệt, kinh kéo dài dẫn tới máu trong tử cung bị dồn ứ đồng thời tích tụ lại làm kinh nguyệt có sự thay đổi về màu sắc.

Mắc bệnh u nang tử cung: Người có u nang cổ tử cung thường sẽ ra máu kinh màu đen trong những ngày đầu chu kỳ. Nguyên nhân là do các khối u trong tử cung bị vỡ ra, làm ảnh hưởng đến màu sắc kinh nguyệt cũng như sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Cấu trúc cổ tử cung bất thường: Người có cấu tạo cổ tử cung hẹp dễ gặp phải hiện tượng máu kinh ra màu đen trong ngày đầu chu kỳ. Lý do là khi cổ tử cung hẹp sẽ làm máu kinh khó lưu thông ra ngoài. Khi máu kinh bị giữ lại trong cơ thể lâu sẽ bị oxy hóa với màu đen đậm hoặc nhạt khác nhau. Chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ kéo dài hơn bình thường (còn gọi là rong kinh).

Đau bụng kinh ra máu cục đen
Đau bụng kinh ra máu nhiều

Click ngay: Ăn bơ vào thời gian nào để tăng cân

Mắc bệnh rối loạn đông máu: Quá trình đông máu của nữ giới thường sẽ chuyển máu sang dịch màu nâu đen. Lúc này, chúng có thể đi theo kinh nguyệt ra ngoài và khiến máu kinh nguyệt có màu đen trong những ngày đầu. Dù vậy, màu sắc máu kinh sẽ nhanh chóng trở lại bình thường khi những cục máu đen này được thải ra ngoài.

Người mắc một số bệnh phụ khoa: như viêm lộ tuyến, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo, polype buồng tử cung… đều có thể làm cản trở sự lưu thông của máu kinh, gây ứ đọng máu trong cơ thể, dẫn đến sự biến đổi về màu sắc kinh nguyệt. Máu kinh sẽ có màu đen trong khoảng 1 – 2 ngày đầu chu kỳ và sau đó sẽ tự biến mất.

Gặp tác dụng phụ với thuốc: Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc kích thích, thuốc gia tăng nội tiết tố nữ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có thể gây nên màu sắc bất thường của kinh nguyệt.

đau bụng kinh dữ dội ra máu đen
Đau bụng kinh ra máu nhiều màu đen

3. Đau bụng kinh dữ dội ra máu đen cần làm gì?

Như vậy, hiện tượng đau bụng kinh ra máu cục đen trong thời gian đầu chu kỳ chị em không nên quá lo lắng. Cần quan sát và theo dõi xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có hiện tượng bất thường gì không.

Trong trường hợp đau bụng kinh dữ dội ra máu đen nhiều ngày không đỡ bạn cần đến bác sỹ để kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Phụ nữ cần điều chỉnh và xây dựng một kế hoạch sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng và mệt mỏi kéo dài.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng kinh dữ dội ra máu đen. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post