Giải thích hiện tượng tại sao đau bụng kinh mà không ra máu?

Đau bụng kinh là một hiện tượng bình thường đối với chị em phụ nữ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Vậy tại sao đau bụng kinh mà không ra máu, nó cảnh báo điều gì?

Mục Lục

1. Tại sao đau bụng kinh mà không ra máu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng kinh không ra máu:

Thứ nhất, do người phụ nữ đang mang thai.

Giai đoạn đầu khi mang thai người phụ nữ rất dễ gặp phải tình trạng: đau bụng âm ỉ, đầy hơi, buồn nôn … rất giống đau bụng kinh mà không ra máu. Rất có thể đó là dấu hiệu có thai. Hiện tượng này xuất hiện do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể sau khi trứng được thụ tinh.

Tuy nhiên, nếu mang thai ngoài tử cung thì đây là tình trạng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Có thể sẽ bị đau bụng dữ dội ở vùng bụng dưới, buồn nôn và đau tức ngực. Để chắc chắn bạn có thể tớ bệnh viện hoặc cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để siêu âm và kiểm tra.

đau bụng kinh không ra máu
Tại sao đau bụng kinh mà không ra máu

Xem thêm: Ăn bơ vào thời gian nào để tăng cân

Thứ hai, rối loạn nội tiết tốt trong cơ thể.

Hormone progesterone và estrogen duy trì và chi phối hoạt động của buồng trứng, quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Khi xảy ra sự mất cân bằng 2 nội tiết tố này sẽ gây ra những tình trạng bất thường về vòng kinh như tắc kinh, bế kinh, bị đau bụng kinh dữ dội mà kinh nguyệt không ra được. Sự bất cân bằng nội tiết tố khiến hormone bị thay đổi và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân là do phụ nữ căng thẳng thường xuyên, vận động quá mức gây áp lực lên hệ thần kinh và cơ thể.

Thứ ba, làm dụng nạo phá thai nhiều lần

Tại sao đau bụng kinh mà không ra máu? Nạo phá thai nhiều lần gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tử cung, gây dính buồng trứng và từ đó dẫn đến hiện tượng mất kinh khi đến chu kỳ.

Thứ tư, dấu hiệu tiền mãn kinh

Chức năng sinh sản của phụ nữ sẽ suy giảm dần từ khoảng 45 – 50 tuổi, đồng nghĩa với việc hoạt động của buồng trứng cũng không còn tốt. Vì thế sẽ xuất hiện tình trạng kinh nguyệt không đều, vẫn bị đau bụng kinh nhưng không ra máu hoặc đau bụng kinh nhưng ra ít máu.

tại sao đau bụng kinh mà không ra máu
Đau bụng kinh không ra máu

Click ngay: Bệnh gút nên kiêng những gì?

Thứ năm, người bệnh phẫu thuật điều trị bệnh lý

Khi phụ nữ mắc các chứng bệnh phụ khoa sẽ thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung, buồng trứng. Điều này gây ra tình trạng tới tháng, đau bụng kinh không ra máu.

Thứ sáu, sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi

Trong thuốc tránh thai có nhiều thành phần hóa học, có công dụng trong việc điều chỉnh vòng kinh và cải thiện cơn đau bụng kinh. Tuy nhiên, nếu sử dụng bừa bãi, không đúng chỉ định bác sĩ và thường xuyên sẽ dẫn đến bế kinh, tắc kinh trong chu kỳ, kèm theo đó là đau bụng kinh không ra máu.

2. Làm gì khi đau bụng kinh không ra máu

Trường hợp nghi ngờ mình có thai, bạn nên mua que thử thai để kiểm tra, sau đó đến gặp bác sỹ chuyên môn để thăm khám.

Xây dựng chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học và lành mạnh, không để bản thân rơi vào tình trạng stress căng thẳng

đau bụng kinh không ra máu
Đau bụng kinh không ra máu cần làm gì?

Luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, quá sức, đặc biệt là trong kỳ kinh.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín cẩn thận, sạch sẽ để tránh viêm nhiễm các bệnh phụ khoa. Đặc biệt, bạn cần phải chú ý vấn đề này trước và sau khi quan hệ tình dục.

Bổ sung kiến thức về giáo dục giới tính để tránh mang thai ngoài ý muốn, quan hệ tình dụng an toàn, tránh lạm dụng thuốc tránh thai và nạo phá thai bừa bãi.

Thăm khám phụ khoa định kỳ để bảo đảm sức khỏe sinh sản.

Tại sao đau bụng kinh mà không ra máu? Trên đây là một số nguyên dẫn đến tình trạng đau bụng kinh không ra máu.

Rate this post