Facebook trỗi dậy làn sóng kinh doanh

Những năm gần đây, facebook trở thành ” mặt bằng” kinh doanh của nhiều nhà kinh doanh trẻ tuổi. Quần áo, dày dép, mỹ phẩm,..được đăng bán tràn lan trên mạng xã hội. Nhiều fanpage bán hàng, nhiều trang cá nhân ảo được lập ra với mục đích bán hàng. Facebook đã không còn như trước mà dường như đã trở thành công cụ kinh doanh của giới trẻ Việt.

Hiện nay, đời sống nhân dân ngày càng có nhiều bước tiến đáng kể, nhịp sống con người ngày càng nhanh hơn, bận rộn hơn. Không còn thời gian đi mua sắm tại các shop quần áo, shop mỹ phẩm, các siêu thị,..mà chuyển sang nhu cầu mua hàng online. Ngoài các trang web bán hàng trực tuyến, trong đó facebook là một trong những kênh bán hàng trực tuyến lớn nhất tại nước ta hiện nay.

facebook-troi-day-lan-song-kinh-doanh
Facebook trở thành 1 trong những công cụ kinh doanh hữu hiệu nhất hiện nay

Nhất là những năm gần đây, facebook trở thành làn sóng kinh doanh của giới trẻ, khi có nhiều tính năng facebook được thêm mới hơn. Một trong những tính năng được người dùng facebook sử dụng bán hàng đó là live stream , không cần thuê mặt bằng bán hàng, không cần quá nhiều tiền quảng cáo mà chủ kinh doanh vẫn có thể bán hàng tốt. Đã có nhiều người kinh doanh sử dụng live stream chơi game nhận quà để câu view, câu like và chia sẻ. Nhiều người bán hàng đã đặt ra các câu hỏi như ” nước nào không có trên bản đồ”, ” Cầu gì mà không đi qua sông”,..chỉ cần người xem live stream bình luận, chia sẻ, like theo yêu cầu của người bán có thể thể nhận quà, có thể một số tiền thưởng nhất định, hay phần quà là những sản phẩm mà chủ kinh doanh đang bán. Đó là cách chủ kinh doanh bán hàng trên mạng facebook.

Lợi dụng vào sức mạnh truyền thông trên facebook, nhiều chủ kinh doanh đã sử dụng mọi chiêu trò để có thể câu view và chia sẻ. Do đó, trên facebook ngày càng xuất hiện tràn lan những video live stream bán hàng được khách hàng chia sẻ, có thể trên trang cá nhân, có thể là các nhóm bán hàng như : Mua bán chợ sinh viên Vinh, hay mau bán đồ cũ,…Những nhóm này thường có rất nhiều lượt theo dõi và hàng nghìn thành viên. Vì vậy, việc chia sẻ này sẽ thu hút nhiều khách hàng tiếp cận đến sản phẩm của mình hơn.

Bạn Ánh ( 24 tuổi, hiện đang làm tự do) chia sẻ: ” Mình không biết từ lúc nào facebook của mình xuất hiện nhiều lời mời kết bạn với mục đích bán hàng. Hầu hết list friend trong facebook của mình toàn bán hàng thôi, chủ yếu là bán quần áo. Vì vậy, mỗi lần vào facebook chỉ có thấy bán hàng, đâu đâu cũng là bán hàng, facebook mình ngập tràn quần áo, dày dép, những video live stream giới thiệu sản phẩm, bán hàng mà không thấy một chia sẻ nào về cuộc sống. Không còn những stt tâm trạng, không có những hình ảnh tụ tập bạn bè, đi chơi, hay du lịch nữa. Mình thấy khá ngạc nhiên về điều này, mình thấy facebook  trở thành công cụ bán hàng hữu hiệu của giới trẻ bấy giờ ấy chứ”.

facebook-troi-day-lan-song-kinh-doanh
Live stream trở thành công cụ bán hàng được nhiều chủ kinh doanh lựa chọn

Không chỉ Ánh  mà còn có rất nhiều bạn trẻ khác đều chia sẻ rằng, facebook bây giờ không còn như trước, mỗi lần vào hình ảnh đầu tiên đập vào mắt mình đó là những bài viết bán hàng, những video live stream bán hàng. Những nhóm trao đổi buôn bán, điện thoại có, dày dép có, mỹ phẩm có, trang sức có, thậm chí là thức ăn. Dường như facebook trở thành thị trường buôn bán thịnh hành hiện nay.

Tuy nhiên, việc facebook trở thành công cụ kinh doanh của nhiều bạn trẻ đã mang lại  những mặt tích cực và khá nhiều mặt tiêu cực. Chất lượng sản phẩm được bán tràn lan trên mạng mà không có sự kiểm chứng, điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng và người mua hàng thông thái để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng nhé.

Rate this post