Xét nghiệm Leukocytes là gì? Leukocytes tăng cảnh báo bệnh gì?

Bạn được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm leukocytes. Vậy xét nghiệm Leukocytes là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin để mọi người hiểu rõ hơn.

Mục Lục

Chỉ số Leukocytes là gì?

Leukocytes (LEU) là một trong các thông số phân tích nước tiểu. LEU là tế bào bạch cầu thường có trong nước tiểu từ 10-25 LEU/UL. Tế bào bạch cầu là tế bào của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh nhiễm trùng như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng… Các tế bào bạch cầu này được sản xuất từ tủy xương. Bạch cầu được tìm thấy khắp cơ thể, đặc biệt trong máu và hệ bạch huyết.

Triệu chứng của Leukocytes?

chỉ số leukocytes là gì

Chỉ số Leukocytes là gì

Khi lượng bạch cầu có ở trong nước tiểu sẽ gây ra một số triệu chứng phổ biến sau:

  • Nước tiểu đục và có mùi hôi.
  • Bị đau rát khi quan hệ tình dục.
  • Đau lưng, đau bên hông.
  • Buồn nôn, ói mửa.
  • Cơ thể mệt mỏi, ớn lạnh, sốt.
  • Đi tiểu thường xuyên, kèm theo hiện tượng nóng rát, đau và có lẫn máu trong nước tiểu.

Nếu phát hiện mình có những biểu hiện bất thường trên hay nghi ngờ về bệnh hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có những phương pháp điều trị kịp thời nhé.

*****Tham khảo thêm: Xét nghiệm PLT là gì? Ý nghĩa của của chỉ số PLT?

Chỉ số Leukocytes trong nước tiểu tăng cảnh báo bệnh gì?

Nhiễm trùng bàng quang hoặc bị kích ứng

Khi chỉ số Leukocytes tăng,có thể là vi khuẩn đã xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên trong bàng quang. So với nam giới thì phụ nữ thường có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu cao hơn do niệu đạo của nữ ngắn hơn. Đây là nguyên nhân khá phổ biến khiến Leukocytes xuất hiện trong công thức nước tiểu.

Sỏi thận

Nếu trong nước tiểu có chỉ số Leukocytes cao hơn bình thường cũng có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi thận. Trong nước tiểu tự nhiên có chứa những khoáng chất hòa tan và muối. Những người có hàm lượng cao các khoáng chất và muối này thường có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.

Tắc nghẽn đường tiết niệu

leukocytes trong máu

Leukocytes trong máu cao phản ánh điều gì?

Tắc nghẽn đường tiết niệu có thể gây ra hiện tượng tiểu ra máu. Tình trạng tắc nghẽn này có thể gây ra do sỏi thận, khối u hoặc các vật chất ở bên ngoài khác.

Mang thai

Đối với phụ nữ mang thai thường có một mức độ bạch cầu trong máu cao hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp Leukocytes trong nước tiểu phụ nữ mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu cần được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả.

Ngoài những nguyên nhân cơ bản nêu trên, có một số những nguyên nhân khác khiến Leukocytes lẫn trong nước tiểu mà bạn cần phải lưu ý tới:

Do một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang hoặc ung thư thận… gây nên.

  • Người bệnh bị mắc các bệnh về máu như hồng cầu hình lưỡi liềm, thiếu máu,…
  • Do ảnh hưởng của một số thuốc giảm đau và thuốc chống đông máu.
  • Cơ thể mệt mỏi do phải làm việc hoặc tập thể dục quá sức trong một thời gian dài.

Nếu bạn phát hiện chỉ số Leukocytes trong nước tiểu cao hãy hỏi ngay ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Sẽ rất nguy hiểm nếu để vi khuẩn phát triển và nhân lên ở niệu đạo, lây lan sang bàng quang và thận, cũng như sẽ dẫn đến các biến chứng khác nguy hiểm hơn.

Như vậy với những thông tin trên đây các bạn đã biết được chỉ số Leukocytes là gì và nó có ý nghĩa như thế nào rồi chứ. Có thể thấy, việc xét nghiệm leukocytes sẽ giúp chúng ta kiểm soát được tình trạng bạch cầu trong cơ thể. Vì vậy các bạn và người thân nên đi xét nghiệm định kỳ để đảm bảo được tình trạng sức khỏe.

Rate this post