Tổng quan về ngành Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là ngành học mới trong hệ thống ngành Y tế. Đây được đánh giá là ngành học mang tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động chuẩn đoán và khám chữa bệnh. Để giúp bạn hiểu hơn về ngành học này, bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin bạn cần biết về ngành Xét nghiệm y học.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về ngành Xét nghiệm y học

Hiện nay, Xét nghiệm y học ngày càng đóng vai trò quan trọng những bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh. Hoạt động này được coi là minh chứng khoa học chính xác nhất, thể hiện một cách chi tiết, rõ nét về tình trạng sức khỏe của con người. Đây cũng chính là lý do Xét nghiệm là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa trong những mùa tuyển sinh gần đây.

Kỹ thuật viên xét nghiệm là tên gọi chỉ những người làm việc trong ngành xét nghiệm. Những Kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc tại những phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm tại các bệnh viện, những đơn vị khám chữa bệnh hay những phòng khám. Để có thể đáp ứng yêu cầu công việc, ngành Kỹ thuật xét nghiệm đòi hỏi người học cần phải có những kiến thức chuyên sâu để có thể giám sát quy chế vô khuẩn, những quy định chung về việc sử dụng hóa chất, kiểm tra các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch…để đưa ra những kết luận chính xác nhất từ đó bác sĩ mới có thể đưa ra được những phác đồ điều trị một cách kịp thời cho bệnh nhân.

2. Môi trường làm việc của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm

Sinh viên sau khi hoàn thàn chương trình đào tạo có thể làm việc trong bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh hay tuyến huyện. Bên cạnh đó, những Kỹ thuật viên Xét nghiệm cũng có thể làm việc tại các bệnh viện tư hoặc những phòng khám tư nhân có trang thiết bị Xét nghiệm.

Tổng quan về ngành xét nghiệm y học

Tổng quan về ngành xét nghiệm y học

Một số tin tức thống kế cho thấy, tại nước ta hiện nay có khoảng trên 23 bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương, bệnh viện đa khoa cấp tỉnh và có khoảng 70 bệnh viện chuyên khoa cùng hàng nghìn cơ sở y tế tư nhân như Bệnh viện, phòng khám tư, phòng mạch… Tại đây những kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ vận dụng kiến thức xét nghiệm y học trong công tác khám và điều trị cho người bệnh. Có thể thấy rằng, môi trường làm việc của các kỹ thuật viên Xét nghiệm rất phong phú và cơ hội việc làm rất rộng mở đối với các sinh viên học ngành Xét nghiệm khi ra trường.

3. Ứng dụng và cơ hội việc của ngành xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học giữ vai trò quan trọng trong hoạt động khám chữa tại các cơ sở y tế . Đây là phương pháp rất tối ưu, nó quyết định việc chẩn đoán tình trạng sức khỏe và tìm ra các cách chữa trị khách quan và hiệu quả nhất.

Cao đẳng xét nghiệm là ngành học mang tính ứng dụng cao nhưng để chọn lựa ngành này cho công việc tương lai vẫn còn là dấu hỏi lớn với các bạn học sinh chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hằng năm. Đây là lý do nguồn nhân lực của ngành này trong các các bệnh viện nhà nước hay tư nhân hiện nay đang rất hạn chế.

Ngành xét nghiệm y học được trải nghiệm nhiều công việc rất đa

 

Những sinh viên tốt nghiệp sẽ được trải nghiệm nhiều công việc rất đa dạng như: kiểm tra thường xuyên các thuốc thử, pha chế thuốc theo đúng tiêu chuẩn quy định; thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng; thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng và ứng dụng thành thạo những kỹ thuật mới trong công tác chuyên ngành; Kiểm tra và giám sát thực hiện các quy định về sử dụng hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng, các quy chế vô khuẩn và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.

3. Mức thu nhập của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học

Kỹ thuật viên xét nghiệm là ngành nghề đòi hỏi  trình độ chuyên môn cao cũng như kỹ năng sử dụng được các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Theo đánh giá chung thì mức lương của các Kỹ thuật viên Xét nghiệm là rất cao so với những ngành kỹ thuật lâm sàng và so với những chuyên ngành khác trong lĩnh vực y tế nói chung.

Ngành xét nghiệm Y học đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong đời sống xã hội nói chung và trong Y học nói riêng. Với sự lựa chọn đúng đắn này của nhiều bạn trẻ hy vọng rằng ngày xét nghiệm y học trong tương lai của Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều bước tiếng vượt bậc.

Rate this post