Bạn có biết: Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ tuyển sinh năm 2021, do vậy mà hòm thư của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được rất nhiều câu hỏi về “ngành Điều dưỡng học gì?” Để giúp các bạn giải đáp được câu hỏi này thì các bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé. 

Mục Lục

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng là ngành gì?

Trong hệ thống y tế thì ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao sức khỏe, tư vấn dự phòng bệnh, sang thương, đồng thời giúp xoa dịu nỗi đau cho người bệnh.

Nhắc đến Điều dưỡng thì chúng ta thường nhớ đến hình ảnh của những nhân viên y tế tận tụy, gắn liền với sự phát triển của ngành Y tế và sức khỏe con người. Với những điều dưỡng viên chuyên nghiệp, vững về chuyên môn thì sẽ đảm nhiệm được nhiều công việc trong bệnh viện, từ đó sẽ giúp cho y tế có những bước phát triển vượt bậc.

Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Cho đến nay, ngành Điều dưỡng được công nhận là một ngành độc lập, được phối hợp với các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên cùng với những thành phần khác trong hệ thống Y tế. Qua đó sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Cụ thể tốt nghiệp ngành Điều dưỡng sẽ được gọi là Điều dưỡng viên.

Với một người Điều dưỡng giỏi sẽ có thể chủ động trong việc theo dõi, phát hiện được những bất thường ở bệnh nhân. Sau đó sẽ thông báo, cùng phối hợp với các cán bộ điều trị nhằm đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Điều đó sẽ góp phần rất lớn trong thời gian trị bệnh. Trong khi đó thì một người Điều dưỡng thiếu kiến thức và kỹ năng sẽ có thể gây hậu quả khôn lường, chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng ảnh hưởng đến tính mạng.

Đăng ký học ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Nhiều bạn thí sinh khi đăng ký vào ngành Điều dưỡng vẫn chưa thể hình dung được mình sẽ phải học những gì?  Để giúp các bạn thí sinh giải đáp được thắc mắc này và hỗ trợ tốt nhất trước mùa tư vấn hướng nghiệp, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã có thông tin giải đáp. Được biết ngôi trường này được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cho phép đào tạo và tuyển sinh và được đánh giá là địa chỉ uy tín, chất lượng ngành Y Dược tại phía Nam. Do vậy mà số lượng thí sinh đăng ký ngành Điều dưỡng nói riêng và ngành Y Dược nói chung là rất đông đảo.

Khi theo học tại đây, các bạn sinh viên Điều dưỡng sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về Khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Bên cạnh đó thì bạn sẽ được trau dồi thêm về khả năng phân tích cũng như áp dụng nguyên lý điều dưỡng, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa, chẩn đoán điều dưỡng hay quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản.

Ngoài ra, sinh viên ngành Điều dưỡng còn sẽ được đào tạo thêm về biện pháp duy trì đồng thời còn cải thiện về điều kiện sống nhằm giúp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người.

Ngoài những kiến thức nền tảng của ngành, sinh viên điều dưỡng còn được đào tạo về kiến thức chuyên sâu như Điều dưỡng & Kiểm soát nhiễm khuẩn, đạo đức Điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Dược lý Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục sức khỏe & Thực hành Điều dưỡng, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa, chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng và Quản lý Điều dưỡng,…

Không chỉ vậy, sinh viên ngành Điều dưỡng còn sẽ được trang bị thêm về các kiến thức bổ trợ khác bao gồm: Chăm sóc điều dưỡng, chẩn đoán, Dược lâm sàng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa….Những kiến thức này sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc từ cơ bản đến nâng cao và thực hành tốt khi bước chân vào nghề. 

Kỹ năng cần có của điều dưỡng viên

Bên cạnh những kiến thức trau dồi cho sinh viên ngành Điều dưỡng thì trong quá trình học bạn còn được đào tạo những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc. Theo đó thì sinh viên ngành Điều dưỡng được đào tạo như sau:

Về kỹ năng: Bạn sẽ có thêm về kỹ năng chăm sóc người bệnh chuyên khoa. Cụ thể như nhi khoa, sản khoa, ngoại khoa và nội khoa; thực hiện công tác tư vấn và giáo dục sức khỏe; biết cách phối hợp với các bác sĩ hay nhân viên y tế khác. 

Ngành Điều dưỡng cần học những gì?

Tuyển sinh ngành Điều dưỡng

Về thái độ: Điều dưỡng viên luôn giữ thái độ vui vẻ, tươi cười nhằm tạo sự tin tưởng và an tâm đối với người bệnh. Đồng thời giúp duy trì sự thân thiện và có tâm với nghề, vì người bệnh mà phục vụ. Đồng thời phải có sự tôn trọng bệnh nhân, luôn nâng cao tinh thần học hỏi nhằm nâng cao trình độ bản thân.

Tác phong: Chuyên nghiệp, nhanh nhẹn, nghiêm túc

Như vậy có thể thấy, điều dưỡng viên giỏi không chỉ có nền tảng kiến thức chắc chắn để phục vụ công việc mà để hoàn thiện thật tốt thì bạn cần trau dồi thêm những kỹ năng mềm. Qua đó sẽ giúp đảm nhận được trọng trách trong môi trường y tế, cụ thể như công tác phòng ngừa, bảo vệ, và chăm sóc sức khỏe. Đồng thời sẽ có thêm những kiến thức và kỹ năng này sẽ giúp bạn tự tin hơn với nghề nghiệp và mở rộng cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Ngành Điều dưỡng thi khối nào?

Cũng như các ngành Y Dược nói chung thì khi xét tuyển ngành Điều dưỡng trước đây, bạn chỉ được đăng ký khối B (Toán, Hóa và Sinh). Từ năm 2017 đến nay thì Bộ giáo dục và đào tạo đã sự mở rộng thêm các tổ hợp môn xét tuyển giúp mở rộng cơ hội trúng tuyển của các bạn sinh viên. Hiện nay khi đăng ký ngành Điều dưỡng, bạn có thể xét tuyển các khối sau đây:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)

Khi đăng ký xét nguyện vọng vào ngành Điều dưỡng thì các trường sẽ xét tuyển dựa vào điểm các môn trong tổ hợp thi. Cụ thể tại các trường sẽ áp dụng phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia. Bên cạnh đó, một số trường còn áp dụng xét tuyển bằng phương thức xét theo học bạ THPT nhằm mang lại cơ hội trúng tuyển cao nhất với thí sinh.

Với thông tin ngành điều dưỡng cần học những gì vừa được ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao đẳng Điều dưỡng cập nhật hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post