Giải đáp thắc mắc: Học Cao đẳng Điều dưỡng trong bao lâu?

Thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng là mối quan tâm của rất nhiều các thí sinh đang có dự định theo học ngành này. Vậy Cao đẳng Điều dưỡng học trong mấy năm có thể tốt nghiệp? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin giải đáp thắc mắc ở trên.

Mục Lục

Học Cao đẳng Điều dưỡng trong bao lâu?

Vai trò của người làm nghề điều dưỡng vô  cùng quan trọng như chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cách toàn diện và giúp người bệnh phòng ngừa bệnh tật và nhanh chóng bình phục. Bởi vậy mà các điều dưỡng viên phải là người có chuyên môn tốt, giỏi kỹ năng và được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Do đặc trưng ngành nghề liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe của con người nên thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng sẽ dao động trong khoảng từ 2 – 6 năm tùy thuộc vào từng hệ đào tạo.

Căn cứ theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng trong 3 năm.

Với thời gian 3 năm sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên ngành bên cạnh đó nhiều trường cao đẳng tổ chức cho sinh viên đi thực tập thực tế trong suốt quá trình học tập để nắm rõ hơn các kỹ năng, cách chăm  sóc người bệnh.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cử nhân cao đẳng Điều dưỡng chính quy và có cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn cả nước.

Có thể thấy rằng thời gian đào tạo của hệ cao đẳng được rút ngắn hơn so với hệ đại học không những vậy mà điều kiện xét tuyển của hệ cao đẳng còn đơn giản như xét học bạ, xét tuyển thẳng các thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT – điều này tạo cơ hội học tập cho tất cả những ai có đam mê theo đuổi ngành Điều dưỡng.

Việc rút ngắn thời gian đào tạo còn có ưu điểm tiết kiệm chi phí học tập, sinh hoạt và sinh viên có cơ hội ra trường đi làm sớm kiếm thêm thu nhập, tích lũy kiến thức.

Ngoài ra nếu bạn muốn nâng cao thêm kiến thức chuyên môn và tấm bằng cử nhân ngành Điều dưỡng có thể lựa chọn hình thức học liên thông lên Đại học.

cao-dang-dieu-duong-hoc-may-nam
Học Cao đẳng Điều dưỡng trong bao lâu?

Vì sao nhiều thí sinh lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng?

Trong những năm gần đây có rất nhiều các thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng Điều dưỡng bởi có rất nhiều ưu điểm, cụ thể như:

Không áp lực đầu vào

Nếu thí sinh muốn theo học tại các trường Đại học Y Dược sẽ cần đạt điểm chuẩn, tỉ lệ cạnh tranh cao và thường những bạn học sinh có năng lực giỏi xuất sắc mới có cơ hội trúng tuyển cao.

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều các trường Cao đẳng Y Dược xét học bạ với điều kiện tuyển sinh không quá khắt khe. Đây chính là cơ hội học tập cho các thí sinh có niềm đam mê nhưng chưa đủ năng lực để trúng tuyển vào các trường Đại học.

Thời gian được rút ngắn

Ở hệ Đại học ngành Điều dưỡng sẽ cần học tập từ 4 – 6 năm hoặc học từ trung cấp muốn liên thông lên đại học cũng mất đến 5 năm. Còn khi lựa chọn học hệ Cao đẳng thí sinh chỉ mất thời gian học tập 3 năm.

Với thời gian đào tạo được rút ngắn thí sinh sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí học phí, chi phí sinh hoạt và bên cạnh đó có thể ra trường sớm để đi làm và ổn định hơn cuộc sống.

Liên thông lên đại học

Ngay sau khi hoàn thành chương trình học hệ Cao đẳng sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy từ đó đủ điều kiện để học liên thông lên ĐH Y dược trên toàn quốc để nâng cao hơn trình độ chuyên môn.

Khả năng cạnh tranh trong tuyển dụng

Thời gian đào tạo của hệ Cao đẳng diễn ra trong 3 năm nên ngay sau khi tốt nghiệp có thể đi làm. Lúc này cử nhân Đại học vẫn đang trong quá trình học tập. Đến khi cử nhân Điều dưỡng ra trường thì các cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng đã   có kinh nghiệm làm việc trong 1 – 2 năm.

Trên thực tế hiện nay các nhà tuyển dụng sẽ nhìn đồng thời vào kinh nghiệm làm việc của các Điều dưỡng và bằng cấp chuyên môn. Như vậy các cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng đã có ưu thế hơn về kinh nghiệm làm việc so với các cử nhân Đại học Điều dưỡng.

Cơ hội việc làm ổn định

Nhu cầu chăm sóc của người dân ngày càng cao nên cũng cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Ngoài các công việc làm ở trong nước tại những cơ sở y tế còn có thể xuất khẩu sang nước đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng như Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Đài Loan…

cao-dang-dieu-duong-hoc-may-nam6
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng

Nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu?

Tại khu vực TPHCM có rất nhiều trường cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng nổi bật nhất trong số đó phải kể đến là Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn.

Đây là ngôi trường đã có hơn chục năm xây dựng và phát triển và được nhiều thí sinh, các bậc phụ huynh tìm kiếm và chọn lựa mỗi mùa tuyển sinh đến.

Năm 2023, nhà trường tiếp tục thực hiện tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ với điều kiện:

  • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe trong suốt thời gian học tập tại nhà trường.
  • Thí sinh có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Với phương thức xét tuyển đơn giản tạo điều kiện học tập cho hầu hết các thí sinh có đam mê với ngành Điều dưỡng. Cũng bởi vậy mà hàng năm nhà trường thu hút được hàng nghìn hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Phương thức xét tuyển này nhà trường áp dụng trong tuyển sinh các ngành khác như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm y học.

Thời gian đào tạo Cao đẳng điều dưỡng tại nhà trường là 3 năm, trong thời gian này sinh viên sẽ được học chương trình theo chuẩn của Bộ với mô hình Viện – Trường, các tiết học thực hành chiếm 70% thời gian học. Từ đó sinh viên có thể liên hệ kiến thức lý thuyết với thực tiễn tốt hơn.

Ngoài ra cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, đội ngũ giảng viên đều có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn cao… cũng là các yếu tố giúp nâng cao tỉ lệ sinh viên theo học sau khi tốt nghiệp tại Cao đẳng Điều dưỡng HCM có việc làm phù hợp và mức thu nhập ổn định.

Hàng năm mức học phí cùng các chính sách miễn giảm học phí cũng được nhà trường cân nhắc và đưa ra để phù hợp hơn với điều kiện của phần lớn các thí sinh. Năm 2023, nhà trường thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí 2023 áp dụng đối với tất cả thí sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia XÉT TUYỂN & NHẬP HỌC trước ngày 31/07/2023.

Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu rõ hơn các thông tin tuyển sinh cũng như những ưu điểm của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hãy liên hệ với Ban tư vấn qua Hotline để được tư vấn chi tiết, cụ thể.

Với các thông tin giải đáp thắc mắc Học Cao đẳng Điều dưỡng trong bao lâu? ở trên sẽ giúp bạn đọc đưa ra được định hướng và lựa chọn hệ đào tạo ngành Điều dưỡng phù hợp với bản thân trong tương lai. Thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin ngành nghề hữu ích khác.

Rate this post