Làm thế nào để biết bạn có thực sự phù hợp với ngành Y dược?

Ngành Y dược là đam mê của nhiều bạn trẻ, được rất nhiều thí sinh chọn lựa trong nhuwnxh mùa tuyển sinh gần đây. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực đặc thù liên quan đến sức khỏe con người, vì thế mà không phải ai cũng phù hợp với ngành này. Để biết mình có phù hợp với ngành học này hay không, hãy tham khảo những tố chất “cần và đủ” của sinh viên ngành Y dược.

Sinh viên Y dược cần có sự kiên trì

Theo những chuyên gia trong ngành, sự kiên trì là một yếu tố quan trọng. Đây chính phương tiện họ thành công với nghề. Thực tế, kiến thức y khoa là chuỗi hệ thống kiến thức logic có sự liên quan tương hỗ với nhau , chính vì thế, không kiên trì học tập bạn sẽ không thể nắm bắt được. Để có thể nắm bắt được yêu cầu kiến thức cao , ngành Y dược đòi hỏi sinh viên cần có sự kiên trì, nỗ lực.

 Bên cạnh đó, thời gian đào tạo sinh viên cũng rất dài so với những ngành học khác. Chương trình đào tạo đối với sinh viên đại học Y là 6 năm, với hệ học cao đẳng là 3 năm. Những sinh viên theo ngành Y dược cũng phải học thêm chuyên khoa, thực hành để có được kĩ năng kinh nghiệm. Trung bình, để có thể trở thành bác sĩ, phải bỏ mất 10 năm mới có thể thành hiện thực.

Thông minh và tư duy nhạy bén

Đây được xem là 2 tố chất “cần và đủ” của những sinh viên Y dược. Trí thông minh là yếu tố giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn, nhàn hơn và nhớ lâu hơn.Hầu hết những môn học trong trường Y là học thuộc lòng là chính, những hoạt động suy luận trên cơ thể người luôn phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép các bác sĩ tự suy luận cá nhân để tự đưa ra cách chữa như kiểu giải bài tập.. Tư duy thông minh được đánh giá là chất liệu mạnh để tạo nên các thầy thuốc giỏi.

Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Những tin tức ngành y dược cho thấy, đây là ngành học đặc thù là liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nên kỹ năng mềm và kỹ năng lắng nghe rất quan trọng đối với sinh viên ngành y dược.Những cán bộ y tế không những cần nắm vững tình hình của người bệnh những xét nghiệm và chuẩn đoán  mà cũng cần thấu hiểu hoàn cảnh, trạng thái tâm lý, văn hóa của họ khi đến bệnh viện. Điều này giúp cho việc khám bệnh, điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, lắng nghe cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Việc lắng nghe một cách tích cực sẽ tạo được mối liên hệ mật thiết, tôn trọng người bệnh, gia đình và cộng đồng. Từ đó, người cán bộ y tế có thể sẽ thấu hiểu, cảm thông, đồng cảm với người bệnh, gia đình và cộng đồng, nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị.

Lòng can đảm

Để có thể làm trong lĩnh vực y dược, bạn cũng cần phải có lòng can đảm. Tuy nhiên, lòng  can đảm đối với người làm nghề y không giống với lòng can đảm của công an, nhà báo, lính cứu hỏa hay những người yêu du lịch mạo hiểm… Lòng can đảm y bác sĩ được thể hiện trước hết ở việc vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

Hàng ngày, họ đều phải tiếp xúc với máu, với những phần cơ thể đầy thương tích của con người, thậm chí là những thi thể lạnh lẽo như khối băng… Vì thế, để có thể giữ thái độ bình tĩnh và khả năng tập trung trước những yếu tố này là điều không hề dề dàng, đặc biệt là với nữ giới.

Bên cạnh đó thì đây cũng là ngành nghề đòi hỏi sự chính xác và cẩn trọng.  Vì chỉ một nhầm lẫn hay sai sót nhỏ thôi cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân.

Rate this post