Bệnh cúm A/H1N1 : Hiểu như thế nào cho đúng

Theo những tin tức về sức khỏe- đời sống, cúm A/H1N1 là dịch bệnh nguy hiểm đang có nguy cơ bùng phát. Để giúp bạn phòng bệnh hiệu quả, bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều cần hiểu đúng về cúm A/H1N1.

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính

Bệnh truyền nhiễm này virút cúm A/H1N1 gây nên.  Theo những chuyên gia ngành y thì bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao cũng như tính lây lan nhanh trong cộng đồng. A/H1N1thường  dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân. Loại cúm này khác với cúm mùa thông thường vì nó chỉ tấn công vào những tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp. Bệnh có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo chia sẻ của những bác sĩ điều trị, cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, sống từ 24 đến 48 giờ trên những bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang…, có thể tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.  Đặc biệt, lọa virut này sống lâu trong môi trường nước. Chúng có thể sống đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 220C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 00C. Chính vì thế, những hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho virút phát triển, đặc biệt là vào  tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt virút.

Bệnh lây truyền cúm  A/H1N1 lây lan từ người sang người theo đường hô hấp, qua những giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Bệnh nhân nhiễm virút cúm A/H1N1 có khả năng truyền virút cho những người xung loại quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ lúc bắt đầu có triệu chứng của bệnh. Loại bệnh truyền nhiễm này có khả năng lây lan nhanh tại những môi trường tập trung đông người như công xưởng, trường học, nhà trẻ…

Một số dấu hiệu chính của bệnh cúm A H1N1

Biếu hiện đầu tiên của bệnh nhân mắc bệnh đó là sốt trên 380C, kết hợp với tình trạng ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Đối với những trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Tuy là bệnh truyền nhiễm nhưng cúm A/H1N1 lại có triệu chứng giống với cúm thông thường, vì vậy, chỉ có thể chẩn đoán bệnh bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Lịch sử y học thế giới cũng nhắc nhiều đến những đại dịch do virút cúm . Do dịch cúm xảy ra hàng năm nên còn được gọi  với tên gọi là cúm mùa. Virút gây bệnh cúm mùa có thể kể đến như cúm A H1N1, cúm A H3 N 2, cúm A Victoria, cúm B Yamagata.

Tuy vẫn là 4 loại virút nói trên tuy nhiên mỗi năm thường lại do virút có chủng khác vì vậy những nước xứ lạnh việc chống cúm và chích ngừa cúm thường niên hàng nằm. Chủng cúm năm sau được dự đoán bởi Tổ chức Y tế Thế giới dựa trên việc tổng hợp chủng lưu hành trong năm cho những nhà sản xuất vắcxin phù hợp . Đây là lý do mà  vắcxin cúm chỉ có giá trị một năm.

Với loại dịch bệnh này, nếu năm nào đó xuất hiện chủng virút cúm mới có cấu trúc thay đổi nhiều sẽ xuất hiện đại dịch .Đại dịch xuất hiện do cấu trúc virút cúm thay đổi nhiều nên mọi người chưa gặp virút tương tự lần nào, chưa có sự miễn dịch chống virút nào và sẽ mắc bệnh và lây lan rất nhanh, lây tới mức toàn cầu. Và khi đa số mọi người đều bị, nhà sản xuất đã sản xuất được vắcxin thì virút này cũng sẽ thành cúm mùa.

Rate this post