Xét nghiệm y học là gì? Cần nắm điều gì khi chọn xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là gì? Ngành xét nghiệm y học ra đời cùng với sự phát triển của Y học hiện đai, xét nghiệm y học ngành càng khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế. Đây cũng là ngành học được nhiều thí sinh chọn lựa trong những năm gần đây. Vậy khi chọn ngành Xét nghiệm y học, thí sinh cần nắm điều gì?

Mục Lục

1. Xét nghiệm Y học là gì?

Theo những tin tức từ nhiều chuyên gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Xét nghiệm, xét nghiệm y học là ngành của y học hiện đại, ứng dụng những máy móc thiết bị hiện đại để phân tích những mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, dịch… nhằm phát hiện chính xác về tình trạng bệnh, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp.

Những người thực hiện kỹ thuật xét nghiệm được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học, được đào tạo trình độ Kỹ thuật Xét nghiệm, có trình độ chuyên môn và năng lực để làm việc tại các phòng Xét nghiệm của các cơ sở khám chữa bệnh.

2. Mục tiêu đào tạo của ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Mục tiêu ngành Xét nghiệm y học là cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thực hành cần thiế để có thể đảm nhận tốt công việc liên quan đến xét nghiệm y học sau tốt nghiệp. Sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm y học sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở cùng với những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm về các lĩnh vực: vi sinh, ký sinh trùng, hóa sinh, huyết học, truyền máu.

Hình ảnh minh họa ngành xét nghiệm y học là gì

Hình ảnh minh họa ngành xét nghiệm y học là gì

Sinh viên  Cao đẳng xét nghiệm sau khi ra trường đều có thể nắm bắt được cấu tạo, hoạt động và chức năng cơ thể con người trong trạng thái bình thường hay đang mắc các bệnh lý. Đồng thời hiểu được sự tác động của môi trường  sống đối với sức khỏe con người cũng như nắm được những biện pháp để duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.

3. Vai trò của ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Gắn liền với sự ra đời và phát triển của Y học hiện đại, Xet nghiệm y học là khâu không thể thiếu trong hoạt động chữa bệnh, giúp những bác sĩ xác định tình trạng bệnh một cách chính xác nhất. Ngày nay, với nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Xét nghiệm Y học đang trở thành một trong những ngành học được nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Kỹ thuật viên sử dụng những máy móc hiện đại, phân tích kết quả mẫu bệnh phẩm, phát hiện ra những vấn đề bất thường, từ đó có thể định hướng chẩn đoán cho bác sĩ. Những kết quả xét nghiệm mang tính chính xác cao, là cơ sở để bác sĩ khẳng định chẩn đoán lâm sàng cũng như đề xuất giải pháp điều trị hợp lý nhất. Một số cuộc khảo sát cho thấy, có đến 70% kết quả chẩn đoán phụ thuộc vào xét nghiệm.

4. Cơ hội việc làm cho những sinh viên Xét nghiệm y học

Thiết bị máy mọc dành cho ngành xét nghiệm y học

Thiết bị máy mọc dành cho ngành xét nghiệm y học

Những tin tức và số liệu thống kê cho thấy, nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến trung ương trực thuộc bộ Y tế, và gần 100 bệnh viện đa khoa tỉnh, khu vực và  khoảng hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Thêm vào đó, những cơ sở y tế tư nhân như bệnh viện, phòng khám, phòng mạch tư nở rộ trong những năm gần đây. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho những bạn theo học ngành Xét nghiệm Y học với mức lương hấp dẫn và nhiều chế độ ưu đãi.

Bên cạnh đó, Xét nghiệm y học gắn liền với nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sự khỏe con người và giữ vai trò chủ đạo trong công tác khám chữa bệnh. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng có thể tham gia vào các cơ quan,tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bài viết được quan tâm: Tìm hiểu quy chế đào tạo và hồ sơ Liên thông Cao đẳng Dược

Rate this post