Uống thuốc bổ máu có mập không và những đối tượng cần bổ sung sắt

Để phòng ngừa và điều trị thiếu máu nhiều người đã tìm đến viên uống bổ máu. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu uống thuốc bổ máu có mập không và những lưu ý uống thuốc bổ máu.

Mục Lục

Uống thuốc bổ máu có mập không

Thuốc bổ máu giúp người dùng bổ sung các thành phần cần thiết để cấu tạo nên các tế bào máu để nuôi dưỡng cơ thể. Sản phẩm này phù hợp với những người thiếu máu, phụ nữ mang thai, người kém hấp thu sắt hay chế độ ăn thiếu dinh dưỡng.

Vậy Uống thuốc bổ máu có mập không là vấn đề mà nhiều người lo lắng khi phải sử dụng. Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu sử dụng thuốc bổ máu có thể làm tăng cân, bởi:

  • Khi uống thuốc bổ máu, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để tạo nên các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu sẽ giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể từ dó, từ đó cơ thể sẽ nhận được một nguồn năng lượng dồi dào. Chính điều này dẫn đến việc uống thuốc bổ máu sẽ gây tăng cân.

  • Ngoài ra thuốc bổ máu có thể làm giảm nồng độ Leptin trong cơ thể. Đây là một chất có tác dụng ức chế thèm ăn và điều chỉnh hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Khi nồng độ Leptin trong cơ thể giảm sẽ làm tăng sự thèm ăn, lúc này cơ thể sẽ luôn cảm thấy đói do đó sẽ khiến bạn tăng cân.

Uong-thuoc-bo-mau-co-map-khong
uống thuốc bổ máu có mập không

Việc sử dụng thuốc bổ máu có thể làm bạn mập hơn, nhưng không quá nhiều ngay cả khi bạn sử dụng trong một thời gian quá dài. Vì thế với những người thừa cân, béo phì nếu bị thiếu máu vẫn có thể sử dụng thuốc được. Tuy nhiên, cần sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ chỉ định.

Khi nào nên sử dụng thuốc bổ máu

Người bị mất nhiều máu

Những người bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết đường ruột, đái ra máu, hành kinh kéo dài, hoặc người chạy thận nhân tạo,… đều là những đối tượng mất nhiều máu cần bổ sung thuốc bổ máu.

Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ mang thai có nhu cầu sử dụng sắt tăng cao, nhất là giai đoạn hình thành phôi thai cho đến khi mang thai 6 tháng. Vì thế, mẹ cần chú ý bổ sung sắt qua chế độ dinh dưỡng mỗi ngày qua các thực phẩm giàu sắt hoặc bổ sung qua dạng viên uống bổ sung.

Người có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng

Sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo ra tế bào hồng cầu. Do đó những đối tượng ăn ít, ăn không đa dạng, đặc biệt là những người ăn chay thường bị thiếu sắt, dẫn tới thiếu máu. Tối thiểu mỗi ngày, nam cần bổ sung 1mg sắt, ở nữ là 1,6 – 2mg. Khả năng hấp thụ sắt của con người ở thức ăn từ động vật khoảng 15%, còn thức ăn từ thực vật chỉ là 5%. 

Người hấp thụ kém

Me-bau-la-doi-tuong-can-duoc-bo-sung-thuoc-bo-mau
Mẹ bầu là đối tượng cần được bổ sung thuốc bổ máu

Người mắc các bệnh về đường ruột, người lớn tuổi thường khả năng hấp thụ sắt cũng giảm. Ngoài ra, người đang sử dụng thuốc có tính kiếm cũng khiến việc hấp thụ sắt của cơ thể gặp khó khăn.

Những lưu ý khi uống sắt

Khi uống thuốc sắt, bạn cần lưu ý những điểm sau đây để mang lại hiệu quả cao nhất và hạn chế tác dụng phụ. Hiện nay trên thị trường có 2 dạng sắt là sắt vô cơ và sắt hữu cơ. 

Sắt hữu cơ hay còm gọi là sắt amin là dòng có khả năng hấp thu cao nhất, cao gấp 2-3 lần các dòng sắt khác. Đồng thời nó không gây ra các tác dụng phụ như nóng trong, táo bón cho người sử dụng.

Do đó, khi lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt, bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có chứa sắt amin (hay sắt bisglycinate) để mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời tránh gặp tác dụng phụ. Lưu ý, hàm lượng sắt khuyến nghị cho người lớn là 30mg/ngày.

Hi vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc uống thuốc bổ máu có mập không cùng những lưu ý khi sử dụng thuốc. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và bình an trong cuộc sống.

Rate this post