Bạn Có Biết Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Bằng Cấp Gì Không?

Với sự phát triển của du lịch trong và ngoài nước, nhiều bạn trẻ có định hướng trở thành Hướng dẫn viên du lịch. Vậy bạn có biết để trở thành Hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì không? Hãy theo dõi bài viết sau và cùng chúng tôi tìm hiểu.

Mục Lục

Để trở thành Hướng dẫn viên cần bằng cấp gì?

huong-dan-vien-du-lich-can-bang-cap-gi
Để trở thành Hướng dẫn viên cần bằng cấp gì?

Bạn đang theo học tại các trường Đại học, trường Cao đẳng về du lịch chắc hẳn các bạn đã nắm rõ Hướng dẫn viên du lịch gồm: Hướng dẫn viên du lịch tại điểm, Hướng dẫn viên du lịch quốc tế và Hướng dẫn viên du lịch nội địa.

Vậy bạn có biết để trở thành Hướng dẫn viên cần bằng cấp gì? Căn cứ khoản 3 điều 58 Luật du lịch 2017 quy định điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên du lịch như sau:

-Có thẻ hướng dẫn viên du lịch: bao gồm thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

-Có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa.

-Có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch tại điểm

Hướng dẫn viên du lịch tại điểm được hướng dẫn cho khách du lịch trong phạm vi khu du lịch, điểm du lịch. Hiện không có quy định cụ thể về bằng cấp, chỉ cần đạt yêu cầu kiểm tra nghiệp vụ hướng dẫn du lịch tại điểm do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh tổ chức.

Hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch nội địa được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là công dân Việt Nam trong phạm vi toàn quốc.

Yêu cầu bằng cấp đối với hướng dẫn viên du lịch nội đia:

-Tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên.

-Đối với trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải trải qua khóa đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch nội địa ngắn hạn – cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch nội địa theo yêu cầu của Tổng cục du lịch Việt Nam.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong phạm vi toàn quốc và đưa khách du lịch ra nước ngoài.

Yêu cầu bằng cấp đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế:

-Tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch.

-Trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế.

Bí quyết để trở thành Hướng dẫn viên du lịch giỏi

huong-dan-vien-du-lich-can-bang-cap-gi
Bí quyết để trở thành Hướng dẫn viên du lịch giỏi

Người hướng dẫn viên du lịch được ví như “Cuốn bách khoa toàn thư biết đi”. Bởi lẽ, ngoài trình độ tri thức tổng quát thì để làm tốt vai trò của mình, Hướng dẫn viên du lịch còn phải có kiến thức về tâm lý, luật pháp, dân tộc học, ngoại giao…Những kiến thức đó có thể coi là chìa khóa để thực hiện các yêu cầu nghề nghiệp.

Để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, bạn cần đáp ứng những kỹ năng cùng yêu cầu mà Trường Cao Đẳng Quốc Tế Sài Gòn tổng hợp dưới đây:

-Người làm hướng dẫn viên du lịch cần phải có kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội của đất nước, của dân tộc. Các kiến thức này rất cần để hướng dẫn viên có đủ năng lực trong hoạt động hướng dẫn vốn đòi hỏi các công việc khá đa dạng, phức tạp với nhiều khách đến từ các quốc gia, các địa phương khác nhau và nhu cầu hiểu biết, nhận thức cũng khác nhau.

-Bên cạnh đó, cũng giống như tất cả các chuyên ngành khác thì để có thể trở thành người hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cần phải có kiến thức chuyên môn vững chắc.

  • Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống: Là hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn phải sử dụng ngôn ngữ để truyền tải kiến thức tới du khách. Do đó ngôn ngữ mà bạn sử dụng phải thực sự linh hoạt và chính xác.
  • Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ
  • Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục: Khi thuyết trình tuyệt đối bạn không được nói ngọng, nói lắp hay sử dụng các từ ngữ địa phương mà bản thân du khách không hiểu.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Mỗi một du khách đến từ những quốc gia khác nhau sẽ có đặc trưng văn hóa, tập quán ứng xử – giao tiếp khác nhau. Do vậy, trong khi học ngôn ngữ của đất nước nào bạn cũng nên tìm hiểu về đất nước, lịch sử, văn hóa… của quốc gia đó.
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng quản lý tour, sử dụng phương tiện truyền thông.

-Một đặc điểm nổi bật của nghề Hướng dẫn viên du lịch là đi nhiều, thời gian không cố định nên ngoài những yếu tố trên thì Hướng dẫn viên du lịch cũng cần phải có sức khỏe tốt, ổn định, có đủ độ dẻo dai để có thể hướng dẫn trong những chuyến tham quan dài ngày.

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp Hướng dẫn viên du lịch cần bằng cấp gì. Mong rằng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về nghề nghiệp này. Và nếu thật sự đam mê, bạn cần phải không ngừng học hỏi, tập luyện các kỹ năng để có thể trở thành một người Hướng dẫn viên giỏi trong tương lai, một đại sứ tốt cho đất nước.

Rate this post