Chỉ số Triglyceride là gì? Triglyceride được kiểm soát như thế nào?

Không ít người vẫn băn khoăn không biết chỉ số triglyceride là gì? Ý nghĩa cụ thể của chỉ số này như thế nào? Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé.  

Mục Lục

Chỉ số Triglyceride là gì?

Triglyceride là một dạng chất béo mà cơ thể chúng ta vẫn tiêu thụ mỗi ngày, đây cũng là một trong những thành phần chủ yếu của mỡ động vật, thực vật. Sau khi cơ thể tiêu hóa Triglyceride sẽ được tiêu thụ dưới dạng năng lượng tế bào khi di chuyển trong mạch máu.

Phân tử triglyceride là một dẫn xuất của hóa chất glycerol có chứa ba acid béo (tri = ba phân tử acid béo + glyceride  = glycerol). Các thành phần này khi vào ruột non sẽ phân tách ra sau đó tái kết hợp với cholesterol để tạo thành chylomicrons. Đây là nguồn năng lượng của các tế bào trong cơ thể. Các tế bào mỡ và tế bào gan được dùng làm kho tồn trữ và sẽ phóng thích chylomicrons mỗi khi cơ thể cần tới năng lượng.

chỉ số triglyceride là gì

Chỉ số Triglyceride là gì

Triglyceride bám vào các thành mạch gây nên các mảng mỡ bám trên động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu. Triglyceride cao cảnh báo nguy cơ mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Theo kết luận của Hội tim mạch Hoa Kỳ, chỉ số Triglyceride được đánh giá theo 4 mức sau:

 • Chỉ số Triglyceride bình thường: dưới 150 mg/dL (1,7 mmol/L).
 • Chỉ số Triglyceride ở mức ranh giới cao: từ 150 – 199 mg/dL (1.7 – 2 mmol/L).
 • Chỉ số Triglyceride cao: từ 200 – 499 mg/dL (2 – 6 mmol/L).
 • Chỉ số Triglyceride rất cao: trên 500 mg/dL (trên 6 mmol/L).

****Tham khảo thêm: Chỉ số MCV là gì? MCV cao hay thấp phản ánh điều gì?

Kiểm soát chỉ số mỡ máu Triglyceride tốt bằng cách nào?

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất bạn cần phải duy trì chỉ số Triglycerides thấp hoặc ở ngưỡng bình thường. Dưới đây là một vài phương pháp giúp điều chỉnh chỉ số Triglyceride cao bạn cần lưu ý:

 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm giàu chất béo có hại như: đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, thịt hun khói, cá loại thịt có màu đỏ,…
 • Hạn chế sử dụng các loại thức ăn có lượng đường cao.
 • Sử dụng những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…
 • Ăn nhiều cá, đặc biệt là những loại có chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu, …
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút đều đặn mỗi ngày để gia tăng nồng độ cholesterol tốt trong cơ thể.
 • Tránh xa rượu bia, các loại đồ uống chứa cồn và thuốc lá.
 • Nếu bạn đang mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp thì cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng bệnh.

Xét nghiệm tầm soát chỉ số mỡ máu triglyceride.

chỉ số triglyceride cao

Chỉ số Triglyceride cao có nguy hiểm không

Để biết chỉ số Triglyceride trong cơ thể bạn đang ở mức nào cách tốt nhất là bạn cần tiến hành xét nghiệm tại những cơ sở y tế uy tín. Chỉ số Triglyceride có liên quan mật thiết đến bệnh mỡ máu, do đó để xác định có bị mỡ máu hay không bạn cần tiến hành các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm tăng Cholesterol toàn phần: Nồng độ cholesterol  an toàn trong cơ thể sẽ ở mức 4 – 5 mmol/l. Nếu lớn hơn mức tiêu chuẩn này thì đồng nghĩa với việc bạn đã bị mỡ máu.

Xét nghiệm Triglycerid toàn phần: Chỉ số Triglycerid toàn phần ở mức bình thường sẽ có giá trị nhỏ hơn 2,3 mmol/l. Nếu chỉ số này lớn hơn có nghĩa là bạn đã bị mỡ máu.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo tốt cho sức khỏe bản thân, hãy thăm khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ nhằm phát hiện ra bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hy vọng với những giải đáp chi tiết trên đây thì chỉ số triglyceride trong máu là gì sẽ không còn là băn khoăn củ bạn mỗi khi đi làm xét nghiệm. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.  

Rate this post