Chỉ số MCV là gì? MCV cao hay thấp phản ánh điều gì?

Không ít người vẫn băn khoăn không biết chỉ số MCV là gì? Ý nghĩa cụ thể của chỉ số này như thế nào? Để hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé.  

Mục Lục

MCV là gì?

MCV là viết tắt bởi cụm từ Mean Corpuscular Volume, có nghĩa là thể tích trung bình của hồng cầu. Chỉ số xét nghiệm máu MCV phản ánh thể tích trung bình của hồng cầu, một loại tế bào chiếm số lượng nhiều nhất trong máu, chứa huyết sắc tố giúp cho máu có màu đỏ.

Hồng cầu có vai trò rất quan trọng giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và nhận CO2 từ các mô lên đào thải ở phổi.

mcv là gì Xét nghiệm máu MCV là gì

Thể tích trung bình của một hồng cầu (MCV) được tính bằng công thức: ( Hematocrit – Tỷ lệ thể tích hồng cầu) : số lượng hồng cầu.

Chỉ số MCV đối với người có sức khỏe bình thường sẽ nằm ở mức từ 80-100 femtoliter (1 femtoliter = 1/1 triệu lít). Giá trị MCV được phân loại như sau:

  • MCV < 80 fl: Thiếu máu hồng cầu nhỏ.
  • 80 fl < MCV < 100 fl: Thiếu máu hồng cầu bình.
  • MCV > 100 fl: Thiếu máu hồng cầu đại.

*****Tham khảo thêm: Chỉ số RDW là gì? Ý nghĩa RDW trong xét nghiệm máu?

Chỉ số MCV cao hay thấp phản ánh điều gì ở sức khỏe

Chỉ số MCV cao

MCV tăng >100fl có thể hồng cầu đang bị phì ra, tình trạng này phản ánh bạn đang bị thiếu máu hồng cầu lớn và nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt B12 hay axit folic. Để đánh giá được chính xác chỉ số MCV các bác sĩ, chuyên gia sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm máu và căn cứ vào đó để đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất giúp ổn định lượng MCV về mức bình thường.

Một chế độ ăn uống giàu thịt đỏ, vitamin C, rau xanh, các loại đậu giàu axit folic như đại Hà Lan hay các thực phẩm giàu vitamin B12 có nhiều trong gan, cá, trứng, sữa, ngũ cốc dinh dưỡng,… sẽ giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt trong cơ thể của bạn.

Chỉ số MCV thấp

Nếu như chỉ số MCV < 80fl sau khi xét nghiệm thì điều này cho thấy cơ thể của bạn đang thiếu hụt sắt hoặc có thể mắc phải các hội chứng thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) và các bệnh hemoglobin khác.

Nếu chỉ số MCV xuống quá thấp thì có thể tình trạng thiếu máu trong các bệnh mãn tính, thiếu máu nguyên hồng cầu, suy thận mãn tính hoặc nhiễm độc chì. Đối với phụ nữ mang thai thì chỉ số MCV bao giờ cũng thấp hơn người bình thường nên cần bổ sung lượng sắt trong cơ thể hợp lý.

mcv cao là bệnh gì

MCV cao là bệnh gì

Theo khuyến cáo của RDI – Mỹ thì nhu cầu sắt hàng ngày là:

  • Từ 3 – 6 tháng tuổi cần 6.6 mg/ngày.
  • Từ 6 – 12 tháng tuổi cần 8.8 mg/ngày.
  • Từ 1 – 10 tuổi: 10mg/ngày.
  • Từ 10 – 18 tuổi cần 12mg/ngày.
  • Nam giới trưởng thành 10mg/ngày.
  • Nữ giới trưởng thành 15 mg/ngày.
  • Nữ giới sau mãn kinh 10 mg/ngày. Phụ nữ có thai 45 mg/ngày.

Dựa vào kết quả xét nghiệm máu các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ thiếu hụt MCV trong máu và từ đó sẽ chẩn đoán rõ nguyên nhân bệnh và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Những điều cần lưu ý về xét nghiệm máu MCV?

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng, bởi vì đây là cơ sở để các bác sĩ định hướng để đưa ra những chẩn đoán chính xác về tình trạng sức khỏe của người bệnh, từ đó có phương pháp điều trị sao cho phù hợp với từng bệnh nhân. 

Để cho kết quả xét nghiệm máu chính xác nhất, trước khi đi làm xét nghiệm bạn cần nhịn đói từ 6 – 8 tiếng, ngoài ra bạn không nên quá lo lắng cho bệnh tình, bởi tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của xét nghiệm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để đảm bảo tốt cho sức khỏe bản thân, hãy thăm khám sức khỏe tổng quát theo định kỳ nhằm phát hiện ra bệnh sớm để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hy vọng với những giải đáp chi tiết trên đây thì xét nghiệm máu MCV là gì sẽ không còn là băn khoăn củ bạn mỗi khi đi làm xét nghiệm. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.  

Rate this post