Lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu

Mang thai là quá trình hạnh phúc thiêng liêng nhưng cũng đầy vất vả. Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm vàng để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển về sau của con. Vậy những thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu cần thiết nhất là gì?.

Trong tam cá nguyệt thứ 1, mẹ bầu cần chuẩn bị kỹ về tinh thần lẫn sức khỏe để chăm sóc thai tốt nhất. Làm thế nào để con không thiếu chất, thiếu vitamin là nỗi lo của tất cả các chị em khi biết tin mình đã mang thai.

Mục Lục

Tại sao cần bổ sung thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu?

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng vì giai đoạn này bào thai làm tổ chưa chắc chắn nên cần được bồi bổ đầy đủ dinh dưỡng để hình thành và phát triển hầu hết các cơ quan của thai. Giai đoạn này cũng rất nhạy cảm vì thời gian này nguy cơ sảy thai cao hơn các giai đoạn khác.

huoc-bo-cho-ba-bau-3-thang-dau

Thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu cần thiết như thế nào?

Ngoài ra, 3 tháng đầu cũng là giai đoạn hình thành túi ối và phát triển nhau thai. Tháng đầu tiên, em bé chỉ có kích thước bằng một hạt gạo.

Tháng thứ hai các cơ quan dần được hình thành, ống thần kinh cũng đã bắt đầu được hình thành. Vào cuối tháng thứ hai, bào thai nặng khoảng 9,45g.

Tháng thứ 3, thai nhi đã hình thành đủ bộ phận, em bé của bạn nặng khoảng 28g đã dài khoảng 7,6 -10 cm (3-4 inch).

Thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu cần những gì?

Vitamin tổng hợp ho bà bầu thường có những dưỡng chất như axit folic, sắt, canxi, magie thường được dùng dưới dạng viên nén. Một số loại vitamin tổng hợp ợc sử dụng để bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu hụt cho mẹ do chế độ ăn uống chưa bù đủ vì khi mang thai nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ cao hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên hàm lượng vi chất cần bổ sung theo tùy từng giai đoạn khác nhau.  Mẹ bầu chưa biết bổ sung những gì có thể theo dõi ngay trong bài viết này.

Một số loại vitamin tổng hợp cho bà bầu 3 tháng đầu được bác sĩ khuyên dùng gồm:

Axit folic

Axit folic (Vitamin B9) là một trong 13 vitamin cần thiết cho cơ thể, là một trong số các vitamin tổng hợp cần cho bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai. Axit folic hỗ trợ sự phát triển ống thần kinh của thai nhi, ngắn ngừa giảm được tình trạng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, như tật nứt đốt sống ở trẻ. Thiếu acid folic có thể dẫn tới khuyết tật ống thần kinh (NTD) gồm tật nứt đốt sống và dị tật nghiêm trọng ở não như tật không não. Dị tật ống thần kinh hình thành sớm từ 3-4 tuần đầu thai kỳ. Acid folic đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Đây là một dạng tổng hợp của folate sử dụng trong một số loại thực phẩm, uống bổ sung acid folic trong 3 tháng đầu của thai kỳ giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh ở giai đoạn sớm. Ngoài ra việc bổ sung acid folic trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng có tác dụng làm giảm khả năng bị các khuyết tật bẩm sinh như sứt môi, khuyết tật tim mạch. Khi được 12 tuần, ống thần kinh của bé đã phát triển nên mẹ bầu bổ sung sau thời điểm vàng sẽ không có tác dụng như trước đó, tuy nhiên mẹ vẫn cần bổ sung axit folic trong giai đoạn này. Liều lượng: Một viên axit folic / folate chứa ít nhất 400 microgam.

Vitamin D

Vitamin D là vitamin mẹ bầu nên duy trì bổ sung trong suốt 40 tuần thai kỳ và duy trì cho tới khi cho con bú. Mẹ bầu nên bổ sung 10 microgram (hoặc 400 IU) vitamin D mỗi ngày, không được dùng quá 100 microgam (4.000 IU) vitamin D mỗi ngày.

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thu canxi, photpho để bé không bị còi xương, suy dinh dưỡng trong bụng mẹ.

Sắt

Sắt là một khoáng chất cần thiết cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể đến các cơ quan và mô của mẹ và bé. Khi mang thai thiếu sắt người mẹ sẽ gia tăng nguy cơ sinh non, tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Khi mang bầu, nhu cầu về sắt của cơ thể người mẹ tăng lên gấp đôi so với bình thường, vì khi đó mẹ bầu cần khoảng 27 mg/ ngày.

thuoc-bo-cho-ba-bau-3-thang-dau

Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu khi mang thai

Tham khảo:

Top các loại thuốc bổ sung vitamin D giúp xương chắc khỏe

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì tốt cho mẹ và bé?

Bà bầu nên uống viên bổ sung sắt trong 3 tháng đầu mang thai, theo khuyến cáo của các bác sĩ, mẹ bầu cần khoảng 30-60mg sắt/ngày.

DHA

Việc cung cấp DHA thông qua viên uống giúp phát triển hệ thần kinh trung ương của bé giảm nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân.

Lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng đầu không uống quá liều lượng được khuyến cáo vì nếu quá chất có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu.

 

Rate this post