Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì tốt cho mẹ và bé?

Trong giai đoạn chuẩn bị mang bầu, mẹ nên tìm hiểu kỹ về thành phần, thời điểm dùng thuốc và mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để hiểu rõ hơn về chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì. Chúng tôi sẽ cùng mẹ điểm qua một vài lưu ý dưới đây nhé.

Trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào trước khi mang bầu, mẹ nên tìm hiểu rõ thành phần cũng như liều lượng. Ngoài ra, mẹ cũng nên đi khám sức khỏe, làm các xét nghiệm để sẵn sàng cho quá trình mang thai.

chuan-bi-mang-thai-nen-uong-thuoc-bo-gi

 

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Trong những tháng thai kỳ, bác sĩ khuyên bà bầu nên sử dụng thuốc bổ để bổ sung thêm cho sự phát triển của thai nhi. Dùng thuốc bổ chuẩn bị mang thai là giải pháp hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe phòng chống cho thai nhi nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Mục Lục

Vì sao nên sử dụng các loại thuốc bổ trước khi mang thai?

Việc bổ sung thuốc bổ cho bà bầu trước khi mang thai, suốt quá trình mang thai và cho con bú sẽ giúp đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tăng lên của người phụ nữ và có những lợi ích sau:

  • Hỗ trợ sự thụ thai
  • Phòng chống các dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi
  • Hỗ trợ sự phát triển hoàn thiện bộ não thai nhi
  • Phòng chống các bệnh lý thường gặp của phụ nữ mang thai
  • Ngăn ngừa các biến chứng sau khi sinh của phụ nữ

Vitamin tổng hợp cho bà bầu được coi là không thể thiếu đối với sự hình thành, phát triển của thai nhi. Người mẹ cần ít nhất 3 tháng để nạp đủ chất dinh dưỡng trước khi mang thai. Thức ăn mỗi ngày có thể chưa đủ để đáp ứng được hết các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy người mẹ nên tìm hiểu về các loại thuốc bổ chuẩn bị mang thai.

Các loại thuốc bổ mẹ nên sử dụng trước khi mang thai

Acid Folic

Axit Folic (hay còn gọi là Vitamin B9, hoặc Folate) là một loại chất cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Axit Folic là chất đóng vai trò quan trọng đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh thai nhi.

Axit folic sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh về xương, có thể phòng ngừa nguy cơ sẩy thai, sinh non, hở hàm ếch, khuyết tật ở chi,…

Ngoài ra Acid Folic khi được bổ sung đầy đủ bầu còn tránh được nguy cơ bị sảy thai, sinh non.

bo-sung-axit-folic-phong-tranh-nguy-co-thai-nhi-bi-di-tat

Bổ sung axit folic phòng tránh nguy cơ thai nhi bị dị tật

Xem thêm:

Sau khi sảy thai nên uống thuốc bổ gì để sớm bình phục?

Công dụng và cách sử dụng thuốc bổ thận trung ương 3 hiệu quả

Lưu ý, thời điểm bắt đầu bổ sung Acid Folic tốt nhất là 3 tháng trước khi mang thai nên chị em cần chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt.

Sắt

Vai trò của sắt là để tạo ra hồng cầu và vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng thai nhi. Sắt là loại thuốc bổ không thể thiếu đối với mẹ bầu và cả phụ nữ chuẩn bị mang thai. Sắt là vi chất sản xuất ra tế bào hồng cầu vận chuyển oxy theo máu đi nuôi các tế bào cơ thể và đặc biệt là bào thai. Các bác sĩ khuyến cáo khi mẹ bầu bị thiếu sắt sẽ xảy ra tình trạng thiếu máu mỗi ngày 27 mg với phụ nữ mang thai.

Khi có ý định mang thai, các chị em nên đi kiểm tra sức khỏe về mức độ thiếu sắt và liều lượng cần bổ sung. Thiếu sắt có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi làm tăng nguy cơ bị sinh non, sảy thai, bé bị còi cọc, chậm lớn, thậm chí thai chết lưu.

Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Khi bổ sung sắt, các chị em cần lưu ý thời điểm dung nạp sắt và canxi cần cách xa nhau để cơ thể hấp thu được tốt nhất. Ngoài uống thuốc bổ sung sắt, chị em có thể bổ sung thêm sắt từ các loại thực phẩm như nội tạng động vật, lợn, thịt bò, thịt gà, rau đay, rau muống, rau bina, súp lơ xanh, các loại hạt, bí đỏ,….

Canxi

Canxi còn có vai trò giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Đây là dưỡng chất vô cùng cần thiết giúp cho quá trình phát triển xương và răng của thai nhi. Mỗi ngày, bạn cần bổ sung trung bình 1000mg canxi.

Omega-3 (DHA)

Mẹ cần uống thuốc bổ sung Omega-3 mỗi ngày 300mg, ngay từ giai đoạn ý định có thai. Axit béo Omega-3 DHA/EPA là chất cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, hệ miễn dịch của thai nhi.

Rate this post