Ăn bơ nóng không? Tác dụng phụ khi ăn bơ bạn nên biết?

Bơ là thực phẩm vừa bổ dưỡng lại giải nhiệt mùa hè rất tốt. Nhưng rất nhiều chị em sợ ăn bơ nóng sẽ nổi mụn. Vậy thực hư là ăn bơ có nóng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Ăn bơ có nóng không?

Câu trả lời cho câu hỏi “Ăn bơ nóng hay mát”  đó là nóng chứ không mát như nhiều người vẫn lầm tưởng. Có một nguyên lý trong việc ăn uống là thức ăn hay thực phẩm mà càng bổ thì càng nóng.

Trong quả bơ chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng nên bơ được xếp vào nhóm các hoa quả mang tính nóng. Nhưng nó chỉ thực sự trở thành vấn đề khi bạn ăn quá nhiều bơ trong một lúc hoặc bạn bị dị ứng với một số thành phần của quả bơ mà thôi. Và không những không thành vấn đề mà còn đặc biệt bổ dưỡng nếu bạn sử dụng với liều lượng từ 1 – 1,5 trái bơ mỗi ngày.

Theo bạn ăn bơ có nóng không?

Theo bạn ăn bơ có nóng không?

Điều bạn dễ dàng nhận thấy là nếu bạn ăn với hàm lượng bơ đậm đặc tức là hoàn toàn không có đá hay pha thêm các thứ khác thì khoảng 10-15 phút sau là bạn sẽ thấy cơ thể hoặc trong bao tử của bạn có cảm giác nóng hoặc bị ợ nóng.

>>>>> Tham khảo thêm: Bà bầu ăn bơ 3 tháng cuối có những lợi ích gì? Và ăn bơ lúc nào tốt nhất?

Một số lưu ý khi sử dụng quả bơ để tốt cho sức khỏe

Mặc dù là loại quả rất ngon và bổ dưỡng tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng phụ mà bạn có thể sẽ gặp phải khi sử dụng bơ như:

Người có cơ địa quá mẫn cảm

Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng nên người bị mẫn cảm tránh ăn nhiều quả bơ vì nó có thể gây phản ứng trên da hoặc nôn mửa, chóng mặt. Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema hoặc gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

Người gặp vấn đề về gan

Collagen có nhiều trong quả bơ. Nên nếu ăn nhiều quả bơ, collagen có thể không được tiêu hóa hết sẽ tích tụ và gây tổn hại cho gan. Vì vậy, những người mắc bệnh về gan không nên ăn nhiều bơ.

Bơ rất bổ dưỡng nhưng ăn nhiều sẽ gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn

Bơ rất bổ dưỡng nhưng ăn nhiều sẽ gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn

Người bị bệnh thận

Hàm lượng kali cao trong bơ sẽ gây áp lực cho hoạt động của thận mà đối với người bị bệnh thận, chức năng lọc của thận vốn đã bị suy yếu. Chính vì thế, khi được chẩn đoán hay có những dấu hiệu của bệnh thận thì tốt hơn hết là bạn nên hạn chế tiêu thụ loại quả này để tránh những hậu quả không may xảy ra.

Giảm cholesterol có lợi

Bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, hàm lượng beta-sitosterol trong bơ sẽ hấp thụ các cholesterol có lợi, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Gây tăng cân, béo phì

Nếu bạn quyết định thêm bơ vào chế độ ăn của mình thì hãy cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Bởi vì quả bơ có hàm lượng calo khá cao nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể gây ra tình trạng tăng cân.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên cẩn trọng

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn nhiều bơ trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú sẽ ảnh hưởng đến tuyến vú, lượng sữa tiết ra cũng như chất lượng sữa, trẻ sơ sinh bú vào dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Với những thông tin trên đây bạn đã biết được ăn bơ có nóng không rồi chứ. Các bạn hãy điều chỉnh lượng ăn cho phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!

Rate this post